T3, 11 / 2021 2:46 chiều | nam

Vitaminn D – một trong những loại vitamin vô cùng cần thiết cho quá trình phát triển ở trẻ sơ sinh. Chính điều này nhiều mẹ đã lạm dụng dùng quá nhiều vitamin D cho trẻ. Vậy điều này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bé? Cùng tìm hiểu ngay!

1. Dùng Vitamin D Cho Trẻ Sơ Sinh Quá Nhiều Có Sao Không?

Để trả lời cho câu hỏi dùng vitamin D cho trẻ quá nhiều có sao không, chúng tôi sẽ chỉ rõ những tác hại của việc làm này ngay dưới đây để giúp mẹ hiểu và có biện pháp khắc phục.

Xem thêm: có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Xem thêm: sử dụng mật ong cho trẻ

Dùng vitamin D cho trẻ quá nhiều có sao không?
Dùng vitamin D cho trẻ quá nhiều có sao không?
  • Tăng canxi trong máu là một trong những tác hại khi bổ sung lượng vitamin quá nhiều so với nhu cầu hàng ngày. Nghiêm trọng hơn, bé có thể bị sỏi thận, tổn thương hệ tim mạch.
  • Dùng nhiều vitamin D bé có dấu hiệu mệt mỏi, không chịu vận động và ít chơi đùa. Vì thế, nếu mẹ thấy trẻ có dấu hiệu này, hãy nghĩ đến khả năng bạn đang dùng vitamin D quá liều và đưa trẻ đến các trung tâm y tế uy tín để thăm khám ngay.
  • Sử dụng nhiều vitamin D mỗi ngày trẻ có nguy cơ bị ngộ độc vitamin D dẫn đến các biểu hiện như suy nhược, ngủ lịm, mất nước, táo bón, đau nhức xương, cáu kỉnh và quấy khóc.

2. Làm Gì Khi Trẻ Bị Ngộ Độc Vitamin D?

Khi đã phát hiện ra dấu hiệu sử dụng vitamin D quá liều thì các mẹ cần làm gì? Trước hết các mẹ hãy giảm ngay hàm lượng vitamin D cho trẻ cả trong hàm lượng ăn, tắm nắng và tinh chất vitamin D. Tiếp đó, bạn hãy đưa bé dến ngay bác sĩ để thăm khám cũng như có phương án xử lý kịp thời.

Xem thêm: Tắc Tia Sữa Cần Làm Gì

Xem thêm: thực phẩm lợi sữa

Khi bé có những dấu hiệu của thừa vitamin D bạn nên xem lại hàm lượng và đưa bé đến bác sĩ khám
Khi bé có những dấu hiệu của thừa vitamin D bạn nên xem lại hàm lượng và đưa bé đến bác sĩ khám

3. Lưu Ý Khi Dùng Vitamin D Cho Trẻ

Khi bổ sung vitamin D cho trẻ, bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

  • Trẻ sơ sinh chỉ cần 400IU vitamin D mỗi ngày. Vì vậy bạn tuyệt đối không sử dụng nhiều hơn hàm lượng này.
  • Không sử dụng ống nhỏ giọt của loại này dùng cho loại khác. Như vậy bạn sẽ không xác định được hàm lượng chính xác bổ sung cho con mình.
  • Vì mỗi loại vitamin D sẽ có hàm lượng cho trẻ là khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng cho bé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
  • Nếu các mẹ vẫn đang mơ hồ chưa hiểu rõ nên bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào thì có thể xin lời khuyên từ bác sĩ khoa nhi hoặc chuyên gia dinh dưỡng tại các cơ sở ý tế.
  • Nếu quên không bổ sung vitamin D ngày hôm trước bạn cũng không cần bổ sung bù vào ngày hôm sau.
Trẻ sơ sinh cần tối đa 400IU vitamin D một ngày
Trẻ sơ sinh cần tối đa 400IU vitamin D một ngày

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi dùng vitamin D cho trẻ nhiều có sao không? Việc bổ sung vitamin đúng hàm lượng vô cùng quan trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên lạm dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Tác Hại Của Tắc Tia Sữa Mẹ Sau Sinh Cần Đặc Biệt Lưu Ý

Bài viết cùng chuyên mục