T2, 11 / 2021 10:52 sáng | nam

Mật ong được ví như “thần dược” giúp điều trị nhiều vấn đề liên quan đến hô hấp, dạ dày. Thế nhưng, sử dụng mật ong cho tr sơ sinh lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Mẹ cần đọc ngay để tránh rước họa cho con.

Sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé
Sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

1. Có Nên Sử Dụng Mật Ong Cho Trẻ Sơ Sinh?

Mật ong chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng, trong quá trình tạo mật, ong có thể lấy phải phấn hoa nhiễm khuẩn Clostridium botulinum. Đây là loại khuẩn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, có thể kéo theo các dấu hiệu như biếng ăn, tê liệt cơ, khó thở,… Vì vậy, giới y khoa khuyến cáo mẹ không nên sử dụng mật ong cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh mẹ càng phải tuân thủ tốt điều này bởi hệ tiêu hoa của trẻ còn non yếu, chức năng giải độc gan chưa hoàn thiện. Việc tiếp nhận thực phẩm nhiễm khuẩn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Xem thêm: Tắc Tia Sữa Cần Làm Gì

Xem thêm: thực phẩm lợi sữa

Giới y khoa khuyến cáo mẹ không nên sử dụng mật ong cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh
Giới y khoa khuyến cáo mẹ không nên sử dụng mật ong cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh

2. Bao Giờ Có Thể Sử Dụng Mật Ong Cho Trẻ?

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, các mẹ không nên dùng mật ong cho trẻ dưới một tuổi để giảm thiểu những nguy hại đến sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, với trẻ trên một tuổi và người lớn, hoàn toàn có thể sử dụng mật ong để chế biến thực phẩm hay chế biến thành thuốc. Tuy nhiên, liều lượng và cách sử dụng các mẹ cũng cần lưu ý để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

 Đặc biệt, khi sử dụng mật ong, bạn nên pha với nước ấm để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Tránh pha với nước sôi vì trong mật ong chứa nhiều enzym và khoáng chất sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng từ mật ong.

3. Trường Hợp Không Nên Sử Dụng Mật Ong Mẹ Cần Biết

Trẻ sơ sinh không nên dùng mật ong vậy đối với trẻ trên 1 tuổi khi sử dụng mật ong mẹ cần lưu ý những gì? Hãy ghi nhớ thật kỹ những thông tin dưới đây nếu có ý định kết hợp mật ong cùng thực phẩm khác nhé.

  • Không nên ăn chung mật ong với hẹ: Theo nghiên cứu, hẹ rất giàu vitamin C sẽ bị các khoáng chất trong mật ong oxy hóa, gây mất tác dụng. Bên cạnh đó, khi sử dụng hai loại này với nhau dễ khiến trẻ bị tiêu chảy.
  • Không nên dùng chung mật ong với hành: Các axit hữu cơ có trong mật ong khi gặp axit amin trong hành sẽ gây phản ứng sinh hóa sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
Mật ong là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý khi kết hợp với những thực phẩm khác
Mật ong là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý khi kết hợp với những thực phẩm khác

Những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ trả lời cho bạn câu hỏi có nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh hay không. Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch rất yếu, vì vậy trước khi sử dụng gì cho trẻ bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Tác Hại Của Tắc Tia Sữa Mẹ Sau Sinh Cần Đặc Biệt Lưu Ý

Xem thêm: có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Bài viết cùng chuyên mục