T4, 12 / 2021 2:22 chiều | nam

Trong giai đoạn đầu sau sinh việc vệ sinh cuống dây rốn và cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào để không bị nhiễm khuẩn được rất nhiều mẹ quan tâm. Tất cả thắc mắc đó có trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

1. Bao Lâu Rụng Cuống Dây Rốn Ở Trẻ Sơ Sinh?

Thời gian rụng cuống dây rốn ở trẻ sơ sinh tùy thuộc vào cơ địa từng bé. Thông thường từ 5 – 15 ngày kể từ khi trẻ được sinh ra, gốc rốn sẽ khô đi và rụng xuống. Dây rốn của trẻ khi mới được sinh ra có màu sáng bóng và màu vàng. Tuy nhiên, sau một thời gian sẽ khô dần và có màu xanh đen. Lúc này bạn cần vệ sinh chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh thật kỹ để tránh viêm nhiễm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các chăm sóc dây rốn ở trẻ sơ sinh trong phần 2 dưới đây.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
Thông thường từ 5 – 15 ngày kể từ khi trẻ được sinh ra, gốc rốn sẽ khô đi và rụng xuống

2. Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

 Sau khi chào đời, dây rốn sẽ được thắt lại có thể nhờ kẹp hoặc nút buộc của bác sĩ. Trong trường hợp kẹp bị rơi ra dẫn tới bị hở, bạn cần vệ sinh vùng rốn cho trẻ ít nhất 1 lần trong 1 ngày. Bạn có thể dùng khăn mềm sạch lau vùng rốn cho bé.

Xem thêm: Tổng Hợp 7 Bệnh Trẻ Hay Gặp Vào Mùa Đông

Xem thêm: Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Dây rốn sẽ được thắt lại có thể nhờ kẹp hoặc nút buộc của bác sĩ
Dây rốn sẽ được thắt lại có thể nhờ kẹp hoặc nút buộc của bác sĩ

Khi bạn tắm cho bé, vùng rốn ướt bạn nên dùng khăn mềm lau khô. Nếu thấy cuống rốn bé bị bẩn hãy dùng nước muối sinh lý để vệ sinh. Trường hợp thấy đỏ và sưng nhẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3. Lưu ý khi chăm sóc vùng rốn cho trẻ

Khi vệ sinh chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi quấn tã bạn nên quấn phía dưới cuống rốn khô.
  • Hãy cho cuống rốn thông thoáng càng nhiều càng tốt vì nó sẽ giúp cuống rốn nhanh khô hơn.
  • Không tác động lực vào rốn của trẻ, hãy để rốn trẻ khô tự nhiên.
  • Nếu tại vị trí cuống rốn mẹ thấy có dấu hiệu bất thường như chảy máu, chảy nước vàng hãy đưa bé đến các trung tâm y tế để tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Nếu thấy cuống rốn dụng kèm theo các dấu hiệu như mẩn đỏ, chảy máu, bạn không nên quá lo lắng. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh, rốn bé sẽ lành lại trong 10 – 15 ngày.
  • Bố mẹ không nên dùng tay sờ vào cuống rốn hoặc rốn sau khi cuống rốn mới rụng để tránh viêm nhiễm.
  • Khi vùng rốn chảy máu bạn không nên dùng băng rốn vì nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động.
Khi quấn tã bạn nên quấn phía dưới cuống rốn khô
Khi quấn tã bạn nên quấn phía dưới cuống rốn khô

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bé được tốt hơn.

Xem thêm: 5 loại lá tắm cho bé

Bài viết cùng chuyên mục