Tổng Hợp 7 Bệnh Trẻ Hay Gặp Vào Mùa Đông

T4, 11 / 2021 11:33 sáng | khanh

Mùa đông mang theo không khí lạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu 7 loại bệnh trẻ dễ mắc trong mùa đông này để lên phương án phòng tránh cho con được tốt nhất.

1.  Bệnh Cảm Cúm Dễ Xuất Hiện Khi Đông Về

Cảm cúm là một trong những bệnh mùa đông hay gặp ở trẻ nhỏ. Do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên chỉ cần thay đổi thời tiết, khí hậu trẻ dễ bị cảm cúm. Mẹ nên giữ ấm bàn tay, bàn chân cho trẻ, giữ ấm cổ để tránh gió. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu  ý không để bé tiếp xúc với người đang bị ốm, cảm cúm để tránh lây nhiễm. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm giúp tăng sức đề kháng như các loại quả giàu vitamin C, rau xanh,… Với những trẻ trên sau 6 tháng tuổi, mẹ hãy tiêm phòng cúm cho bé.

Cúm
Cúm là một trong những bệnh mùa đông hay gặp ở trẻ nhỏ

2. Quai Bị – Bệnh Mùa Đông Hay Gặp Ở Trẻ

Quai bị là một trong những căn bệnh về đường hô hấp do vius Paramyxo gây ra. Bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như teo tinh hòn, viêm màng não,… Vì vậy, mẹ cần giữ sạch sẽ, tiêm phòng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Mùa đông, quai bị dễ xuất hiện, do đó bên cạnh việc bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào, mẹ cần giữ ấm cơ thể cho bé.

Xem thêm : 5 Bí Quyết Giúp Chân Tay Không Nứt Nẻ Khi Đông Về

3. Bệnh Tiêu Chảy

Tiêu chảy thường do virus Rota gây nên. Mặc dù bệnh không khó chữa nhưng mẹ nên phòng tránh cho bé để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Để ngừa tiêu chảy – một trong những bệnh mùa đông hay gặp ở trẻ cha mẹ cần thực hiện ăn chín, uống sôi, tăng cường dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch cho bé.

Tiêu chảy
Tiêu chảy thường do virus Rota gây ra

4. Bệnh Viêm Phế Quản

Viêm phế quản là một trong những bệnh trẻ dễ gặp vào mùa đông nhất. Bệnh này do vi khuẩn Hemophilus influenzae gây ra. Để phòng tránh viêm phế quản, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ tai, mũi, họng bằng nước muối sinh lý. Ngoài ra, mẹ không để trẻ bị nhiễm lạnh. Khi có dấu hiệu viêm họng, mẹ cần cho bé đi khám để tránh dẫn tới viêm phế quản.

Xem Thêm : Học Ngay Bí Quyết Trị Ho, Tiêu Đờm Cho Bé Từ Siro Húng Chanh Khi Đông V

5. Bệnh Nhiễm Trùng Tai

Một trong những bệnh mùa đông hay gặp nhiều nhất ở trẻ đó là viêm tai giữa. Bệnh này do virus gây nên. Khi mắc bệnh, bé thường quấy khóc, sốt, đau cổ, buồn nôn… Vào mùa đông, mẹ cần giữ sạch tai cho bé, không để tai trẻ bị ướt, giữ ấm cơ thể và tránh xa môi trường ô nhiễm.

6. Cước Tay Chân

Cước tay chân thường xuất hiện vào mùa đông khi thời tiết giá rét. Căn bệnh này không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà còn ở cả người lớn. Để phòng bệnh này, bạn nên giữ ấm cho bé, ngâm chân bằng nước ấm sẽ giúp bé dễ chịu hơn.

7. Bệnh Thủy Đậu

Thủy Đậu
Bệnh thủy đậu dễ bị nhiễm mẹ nên tiêm phòng cho bé

Thủy đậu do virus VZV gây ra và dễ bùng phát thành dịch. Mẹ nên tiêm phòng cho bé khi trẻ được 12 tháng tuổi. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế cho bé chơi ở khu vực đông người và vùng có dịch.

Trên đây là 7 bệnh mùa đông hay gặp ở trẻ mẹ cần nắm rõ và lên phương án phòng bệnh giúp bé có một sức khỏe tốt nhất. Hãy theo dõi chuyên mục sức khỏe để có thêm kiến thức chăm sóc cho bé.

Xem thêm: Đã Từng Bị Sốt Xuất Huyết Có Thể Bị Lại Không?

Bài viết cùng chuyên mục