T6, 11 / 2021 1:56 chiều | nam

Tắc tia sữa kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa. Vậy khi có dấu hiệu của tắc tia sữa, bạn cần làm gì? Tìm ngay giải pháp thông tia sữa dưới đây để áp dụng trong thời gian sớm nhất.

1. Tắc Tia Sữa Cần Làm Gì Để Khắc Phục?

Khi bắt đầu có dấu hiệu tắc tia sữa, việc bạn cần thực hiện ngay các biện pháp làm cục sữa tan ra, giúp tia sữa thông. Mẹ có thể áp dụng các bí quyết sau:

Xem thêm: thực phẩm lợi sữa

Chườm ấm ngực giúp các tia sữa thông suốt
Chườm ấm ngực giúp các tia sữa thông suốt
 • Chườm ấm ngực: Mỗi lần trước khi cho bé bú, mẹ nên dùng khăn ấm chườm bầu ngực, đồng thời massage ngực nhẹ nhàng theo vòng tròn để giúp lưu thông dòng sữa.
 • Hút cạn sữa thừa: Thừa sữa cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tắc tia. Bởi vậy, sau khi bé bú xong, bạn nên dùng máy hút sữa hút hết phần sữa thừa. Nếu không có máy, bạn có thể vắt sữa bằng tay. Đây là biện pháp cần thiết giúp cho những ai đang băn khoăn tắc tia sữa cần làm gì?
 • Sử dụng kháng sinh: Nếu trường hợp tắc sữa lâu ngày bạn cần sử dụng kháng sinh đồng thời phải massage cho tia sữa thông, điều trị vùng viêm càng sớm càng tốt.
 • Hãy cho bé bú ở bên ngực bị tắc trước, tiếp sau đó mới chuyển sang bên còn lại.
 • Sử dụng thực phẩm giúp thông tia sữa: Các thực phẩm giúp thông tia sữa cần được sử dụng thường xuyên để giúp tia sữa thông suốt. Bạn có thể dùng lá đinh lăng hay lá bồ công anh làm nước uống.
Lá đinh lăng giúp thông tắc tia sữa hiệu quả
Lá đinh lăng giúp thông tắc tia sữa hiệu quả

2. Giải Pháp Phòng Tắc Tia Sữa

Dù bạn đang ở giai đoạn mới sinh hay sinh một thời gian thì tắc sữa vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt, dù đã từng thông tắc tia sữa một lần hay nhiều lần nhưng nếu bạn không có giải pháp phòng tránh thì hiện tượng tắc sữa vẫn có thể quay trở lại. Vì thế, bạn cần tuân thủ thật tốt những điều dưới đây giúp phòng tránh tắc tia sữa:

Xem thêm: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Tác Hại Của Tắc Tia Sữa Mẹ Sau Sinh Cần Đặc Biệt Lưu Ý

 • Phòng tránh tắc tia sữa điều bạn cần làm đó là cho bé bú thường xuyên, đúng cữ. Trong trường hợp bé không bú, bạn cần vắt sữa thừa ra. Điều này giúp tránh ứ đọng sữa thừa. Đặc biệt, việc làm này còn luôn kích thích tạo sữa mới, đem tới nguồn sữa chất lượng hơn.
 • Bổ sung đủ nước mỗi ngày không chỉ giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả mà còn giúp sản xuất sữa được nhiều hơn, khơi thông tuyến sữa dễ dàng. Lưu ý, bạn nên uống nước ấm thay vì nước lạnh.
 • Tạo dựng cơ chế ăn uống phù hợp, giảm stress.
 • Không nên tác động lực mạnh vào bầu ngực.
 • Nếu mặc áo ngực thì không nên mặc áo quá chật.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tập các bài tập như yoga.
Uống nước ấm giúp phòng tránh tắc tia sữa hiệu quả
Uống nước ấm giúp phòng tránh tắc tia sữa hiệu quả

Trên đây là một vài bí quyết giúp mẹ sau sinh xử lý và phòng tránh tắc tia sữa xảy ra. Tắc tia sữa nghe tưởng chừng như điều rất bình thường nhưng lại dẫn tới tác hại vô cùng lớn bởi vậy mẹ nên lưu ý và áp dụng thật tốt những thông tin mà chúng tôi cung cấp.

Bài viết cùng chuyên mục