T2, 10 / 2021 2:01 chiều | nam

Tiêm Vắc-xin phòng ngừa Covid-19 là một trong những biện pháp cấp thiết ngay lúc này để đẩy lùi dịch bệnh. Tùy vào từng cơ thể mà phản ứng của thuốc là khác nhau. Hãy cùng nắm rõ những tác dụng phụ sau khi tiêm Vắc-xin để không hoang mang và lo lắng.

Cũng tương tự như các loại Vắc-xin hiện có trên thị trường, Vắc-xin covid-19 cũng mang những tác dụng phụ bvà phản ứng không mong muốn từ nhẹ đến trung bình. Những biểu hiện này sẽ mất đi sau vài ngày.

Đau tại vị trí tiêm

Đây là một trong những tác dụng thường thấy và dễ gặp nhất. Theo thống kê cho thấy khoảng 70% – 80% người được tiêm cảm thấy đau ở cánh tay, nơi vị trí tiêm kèm theo dấu hiệu mẩn đỏ và sưng tấy.

Tiêm Vắc-xin Ngừa Covid-19
Tiêm Vắc-xin Ngừa Covid-19  

Với tác dụng phụ này bạn có thể dùng khăn lạnh chườm tại vị trí tiêm để giảm đau nhức cũng như sưng tấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu tại vị trí tiêm.

Sưng hạch bạch huyết

Bên cạnh đau nhức ở vị trí tiêm, sưng hạch bạch huyết cũng là phản ứng phụ dễ xảy ra với tỉ lệ 10%. Nguyên nhân là do hạch bạch huyết ở vùng dưới cánh tay hoạt động quá mức với mục đích tạo ra các kháng thể. Vì vậy trong khoảng 2 – 3 ngày đầu sau tiêm, bạn sẽ thấy vùng này sưng lên quá mức.

Chóng mặt

Sau khi tiêm Vắc-xin Covid 19 có tới 17% trường hợp cảm thấy chóng mặt. Đây là tác dụng phụ khá phổ biến sau khi tiêm Vắc-xin Moderna hoặc Pfizer. Vì vậy sau khi tiêm Vắc-xin, bạn nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và tẩm bổ thật tốt.

Tiêm Vắc-xin Ngừa Covid-19
Tiêm Vắc-xin Ngừa Covid-19

Đau đầu

Chiếm tới 30%, đau đầu là tác dụng phụ dễ thấy ở người tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna ở mũi thứ 2. Trong khi đó, nhiều người không có biểu hiện gì ở mũi tiêm đầu. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, vì biểu hiện này sẽ hết ngay sau đó khoảng 1 – 2 ngày.

Cơ thể mệt mỏi

Đây có lẽ là tác dụng phụ gặp nhiều nhất sau khi tiêm Vắc-xin Covid 19. Do đó, bạn cần tham khảo những thực phẩm cần bổ sung sau khi tiêm để giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Tiêu chảy

Đây là tác dụng phụ dễ gặp sau khi tiêm vắc-xin Covid. Tuy nhiên, khi gặp biểu hiện này, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc sử dụng thuốc để sức khỏe nhanh hồi phục.

Sốt, ớn lạnh

Đây là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy sốt cao đến 38 độ, cơ thể ớn lạnh mệt mỏi và đau nhức toàn thân. Với trường hợp này, bạn nên uống nước bù điện giải để cung cấp nước cho cơ thể nhanh khỏe lại.

Buồn nôn

Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ dễ gặp sau khi tiêm mũi thứ 2. Vì vậy, với những bạn không gặp triệu chứng này ở mũi 1 cũng không cần quá lo lắng bởi nó sẽ kéo dài không lâu.

Buồn nôn sau khi tiêm vắc-xin
Buồn nôn sau khi tiêm vắc-xin

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ mặc dù hiếm gặp nhưng nó lại có tính nguy hiểm cao, dễ dẫn dến tử vong. Phản ứng phụ này thường xảy ra trong 30 phút sau khi tiêm vắc-xin. Nếu bạn thấy khó thở, nổi mề đay hoặc chóng mặt ngất xỉu hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Với tác dụng phụ không mong muốn này, giới chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên ở lại theo dõi tiêm 30 phút để có những xử lý kịp thời với tác dụng phụ không mong muốn.

Những tác dụng phụ sau tiêm Covid 19 là những biểu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang phản ứng với vắc-xin. Mặc dù vậy, nếu sau khi tiêm mà bạn không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào thì cũng không có nghĩa là vắc-xin không có hiệu quả, bởi mỗi người sẽ phản ứng một cách khác nhau. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng nhé.

Xem thêm: Trước Và Sau Khi Tiêm Vắc – Xin Covid-19 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Bài viết cùng chuyên mục