T5, 10 / 2021 4:47 chiều | nam

Ngày nay, tiêm Vắc xin là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh hữu hiệu nhất được các chuyên gia khuyến khích. Dưới đây là những mũi tiêm cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi mẹ nhất định cần nhớ rõ.

1. Tiêm Vắc Xin Viêm Gan B

Vắc Xin Viêm Gan B thông thường được tiêm ngay sau khi bé chào đời, trong vòng 24h đầu sau sinh. Hiện nay, tại các bệnh viện, khi bé được sinh ra thường được chỉ định tiêm Vắc Xin Viêm Gan B (mũi 1). Trong trường hợp chưa thể tiêm ngay trong 24h, cha mẹ nên tiêm cho bé càng sớm càng tốt.

2. Tiêm Vắc Xin Lao

Mũi tiêm này sẽ được tiêm trong 30 ngày sau khi bé sinh ra. Đây là mũi tiêm nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, cha mẹ có thể đăng ký tiêm tại trạm y tế phường, xã nơi mình sinh hoạt.

Tiêm phòng Lao là mũi tiêm quan trọng của trẻ nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng
Tiêm phòng Lao là mũi tiêm quan trọng của trẻ nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng

3. Tiêm Mũi 6in1 (hoặc 5in1)

Mũi tiêm 6in1 thường được khuyến cáo tiêm cho bé từ 60 ngày sau sinh. Vắc xin này bao gồm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Vắc xin 6 trong 1 giúp bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh như: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib và viêm gan B. Mũi tiêm này sẽ kết thúc vào lúc bé 4 tháng tuổi.

4. Uống Vắc-xin Phòng Tiêu Chảy Do Rotavirus

Cha mẹ có thể kết hợp cho bé tiêm 6in1 cùng với nhỏ Vắc-xin Phòng Tiêu Chảy cho bé ở cùng một thời điểm. Vắc Xin này bao gồm 2 lần nhỏ, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Lưu ý, mẹ nên cho bé ăn trước khi nhỏ Vắc-xin khoảng 30 – 60 phút và sau khi nhỏ 1-2 tiếng để tránh bé nôn trớ.

Nhỏ Vắc-xin Rota giúp phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ
Nhỏ Vắc-xin Rota giúp phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, sau khi nhỏ Vắc xin Rota cha mẹ cũng cần lưu ý trẻ có thể đi ngoài nhiều hơn bình thường. Nếu bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung men tiêu hóa.   

5. Tiêm Vắc Xin Phế Cầu

Viêm phổi là căn bệnh dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ. Đây cũng là một trong những bệnh thường gặp vào mùa đông hoặc giao mùa. Vì vậy, mẹ nên tiêm Vắc xin phế cầu cho bé sau khi tiêm 6in1 10 ngày. Tương tự như mũi tiêm 6in1, mũi tiêm Vắc xin Phế cầu cũng bao gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau 1 tháng.

Mũi tiêm này thường khiến bé có biểu hiện sốt hoặc đau rát tại vị trí tiêm nên cha mẹ cần lưu ý:

  • Có thể chườm mát cho bé tại vị trí tiêm
  • Nếu bé sốt dưới 38 độ có thể dùng khăn ấm lau người.
  • Nếu sốt trên 38 độ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc dùng thuốc hạ sốt.

6. Vắc Xin Phòng Cúm

Vào thời gian giao mùa hoặc thời tiết chuyển sang đông, bệnh Cúm cũng là một trong những bệnh dễ mắc phải ở trẻ nhỏ do hệ miễn dịch của bé còn yếu. Vì vậy, cha mẹ cũng nên chủ động tiêm phòng cho bé trong giai đoạn 6 tháng. Tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm (mũi 1). Mũi 2 tiêm sau mũi 1 một tháng, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Bệnh Cúm thường gặp khi giao mùa hoặc thời tiết chuyển đông
Bệnh Cúm thường gặp khi giao mùa hoặc thời tiết chuyển đông

7. Tiêm Vắc-xin Phòng Viêm Màng Não Mô Cầu

Trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi, cha mẹ cũng cần tiêm cho bé mũi Vắc-xin phòng viêm màng não mô cầu B,C (mũi 1). Mũi 2 cách mũi 1 khoảng 2 tháng.

Trên đây là những mũi tiêm quan trọng đầu đời của trẻ, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm và nên tiêm phòng đầy đủ để giúp bé có sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm >>> Sức khỏe

Xem thêm >>> Mẹ & Bé

Bài viết cùng chuyên mục