T6, 11 / 2021 2:39 chiều | nam

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện chính vì vậy trong 6 tháng đầu sau sinh, các mẹ cần cân nhắc kỹ cho trẻ ăn gì và không ăn gì. Thông thường, trong giai đoạn này, trẻ nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không? Cùng chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không sẽ được giải đáp trong bài viết
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không sẽ được giải đáp trong bài viết

1. Có nên trẻ sơ sinh uống nước không? Tại sao?

Như chúng ta đã biết, nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Mất nước ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu bổ sung nước quá nhiều lại “chính là con dao hai lưới” gây nguy hại cho bé. Theo các chuyên gia, giai đoạn trẻ sơ sinh, chức năng thận chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc bổ sung nước cho trẻ dễ gây nguy cơ nhiễm trùng cao.

Không nên cho trẻ uống nước trong giai đoạn 6 tháng đầu
Không nên cho trẻ uống nước trong giai đoạn 6 tháng đầu

Trẻ hoàn toàn nhận đủ lượng nước qua sữa mẹ. Theo nghiên cứu, trong sữa mẹ có tới 80% là nước, còn lại là khoáng chất và các vitamin. Vì thế, nếu cảm thấy con khát, mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú. Bé không cần nước lọc trong 6 tháng đầu, ngay cả khi thời tiết nóng. Vì lý do này, tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Vậy trong trường hợp bé bú sữa công thức thì có nên có trẻ sơ sinh uống nước không? Với bé sử dụng sữa công thức có thể cho bé uống một chút nước để tránh cặn sữa ở miệng. Nhưng các mẹ nên nhớ chỉ cho con uống một chút thôi nhé.

2. Tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước sớm

Ảnh hưởng đến việc hấp thu sữa

Nếu biết cho bé uống nước sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sữa thì chắc chắn không bà mẹ nào làm điều đó. Theo nghiên cứu, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và lười bú. Lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và hấp thu dinh dưỡng của bé.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Trong 6 tháng đầu sau sinh, hệ miễn dịch của bé rất yếu. Vì thế dù bạn cho uống nước sạch và tinh khiết đến đâu thì nguy cơ nhiễm mầm bệnh cũng rất lớn. Do vậy, nếu có thể, hãy cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này nhé.

Bé có thể bị nhiễm trùng nếu mẹ cho bé uống nhiều nước ở giai đoạn 6 tháng đầu
Bé có thể bị nhiễm trùng nếu mẹ cho bé uống nhiều nước ở giai đoạn 6 tháng đầu

Gây nhiễm độc ở trẻ

Uống nước là việc vô cùng bình thường nhưng ở trẻ sơ sinh điều này lại như một liều thuốc độc có thể ảnh hưởng tới bé bất cứ lúc nào. Theo nghiên cứu, việc cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước còn dẫn đến thiếu hụt natri trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như co giật, động kinh,…

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không. Mong rằng câu trả lời này sẽ giúp nhiều mẹ mở mang thêm kiến thức và chăm sóc sức khỏe của bé tốt hơn.

Xem thêm: Tắc Tia Sữa Cần Làm Gì

Xem thêm: thực phẩm lợi sữa

Xem thêm: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Tác Hại Của Tắc Tia Sữa Mẹ Sau Sinh Cần Đặc Biệt Lưu Ý

Bài viết cùng chuyên mục