T4, 11 / 2021 2:28 chiều | khanh

Bệnh nhân tiểu đường ngoài việc dùng thuốc để kiểm soát đường huyết thì chế độ ăn kiêng cũng cần hết sức lưu ý. Dưới đây là nhóm thực phẩm tốt cho người đái tháo đường bạn có thể tham khảo để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa kiểm soát đường huyết của mình.

Thực phẩm tốt cho người đái tháo đường
Kiểm soát lượng đường trong đồ ăn giúp bệnh nhân tiểu đường yên tâm sử dụng

1. Tiêu Chí Chọn Thực Phẩm Tốt Cho Người Đái Tháo Đường

Theo các chuyên gia, người bị đái tháo đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (Glycemic Index hay còn được viết tắt là GI – chỉ số đường huyết). Đây là chỉ số dùng để phản ánh tốc độ làm tăng lượng đường có trong máu sau khi ăn. Với chỉ số này người bị bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng kiểm soát đường huyết, đảm bảo tính an toàn cao.

Dựa vào chỉ số GI chúng ta chia thực phẩm làm 3 nhóm:

  • Thực phẩm có GI cao từ 70 trở lên thường khiến đường huyết trong máu người bệnh tăng nhanh.
  • Thực phẩm có GI trung bình từ 56 – 69 sẽ có mức độ tăng đường huyết trong máu trung bình.
  • Thực phẩm có GI thấp dưới hoặc bằng 55 được coi là nhóm thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết trong thực phẩm chia làm 3 nhóm thấp, trung bình, cao

Dựa vào 3 nhóm trên, bạn có thể bổ sung nhóm thực phẩm này và hạn chế hoặc không bổ sung 2 nhóm có chỉ số GI trung bình, cao. Cùng xem gợi ý những thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường ngay trong phần 2 dưới đây nhé.

2. Thực Phẩm Tốt Cho Người Đái Tháo Đường

Bưởi Rất Tốt Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Theo nghiên cứu bưởi có chỉ số GI = 25. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể bổ sung loại quả này khi đang bị bệnh tiểu đường mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Vì thế bạn có thể bổ sung 2 – 3 múi bưởi mỗi ngày.

Sữa Tươi – Thực Phẩm Dành Cho Người Bị Đái Tháo Đường

Sữa tươi có chỉ số GI – 40 < 55. Vì vậy dựa trên chỉ số này, sữa tươi hoàn toàn là thực phẩm lành tính cho bệnh nhân đái tháo đường. Bạn hãy uống 1 cốc sữa mỗi ngày, điều này sẽ giúp cơ thể khống chế hoạt tính của các enzym hợp thành cholesterol, hạn chế cholesterol sinh ra.

sữa tươi
Sữa tươi là thực phẩm lành tính cho bệnh nhân tiểu đường

Sữa Đậu Nành – Thực Phẩm An Toàn Cho Người Tiểu Đường

Bên cạnh sữa tươi thì sữa đậu nành cũng là thực phẩm được nhiều bệnh nhân đái tháo đường lựa chọn. Với chỉ số GI = 43, sữa đậu nhành hoàn toàn an toàn với bệnh nhân bị đái tháo đường. Các axit amin có trong sữa đậu nhành khôn g chỉ duy trì và củng cố hệ thống miễn dịch còn giảm hàm lượng Glycemic Index  – chỉ số đường huyết rất tốt.

Dựa trên chỉ số GI bạn có thể lựa chọn thêm nhiều thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường rồi đó. Ngoài 3 thực phẩm mà chúng tôi gợi ý, hãy tham khảo và tìm hiểu thêm nhiều thực phẩm khác để kiểm soát lượng đường trong máu cũng như nâng cao sức khỏe.

Xem thêm : 5 Thức Uống Đẩy Lùi Đau Họng Tại Nhà Và Lưu Ý Cần Biết

Bài viết cùng chuyên mục