T6, 10 / 2021 3:20 chiều | nam

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người thường nhầm lẫn căn bệnh này với đau dạ dày khiến cho bệnh tình dai dẳng, thậm chí có những cách điều trị sai lệch. Hãy cùng nằm rõ những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh trào ngược dạ dày ngay dưới đây để có phương án xử lý kịp thời.

1. Dấu hiệu 1: Buồn nôn, nôn

Đây là dấu hiệu nhận biết khá dễ dàng. Buồn nôn, nôn khi người bệnh ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn cũng là một dấu hiệu nhận biết sớm của bênh trào ngược dạ dày. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, người bị bệnh trào ngược dạ dày dễ bị nôn hơn khi đi tàu, xe… Vì vậy mặc dù là dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thông thường khác.

Buồn nôn khi đói cũng là một biểu hiện thường thấy ở người trào ngược dạ dày
Buồn nôn khi đói cũng là một biểu hiện thường thấy ở người trào ngược dạ dày

2. Dấu hiệu 2: Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ngoài buồn nôn, nôn thì ợ chua, ợ nóng và ợ hơi cũng là dấu hiệu dễ nhận biết sớm ở người bệnh trào ngược dạ dày. Cụ thể:

– Ợ nóng sẽ có cảm giác nóng ran từ dạ dày hay vùng ngực dưới rồi tràn lên cổ.

– Ợ chua thường xuất hiện vào buổi sáng. Ợ chua và ợ nóng thường hay đi kèm với nhau nên để nhận biết dấu hiệu này rất dễ.

– Ợ hơi thường xảy ra lúc đói thì nguy cơ bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày sẽ cao hơn.

3. Dấu hiệu 3: Đắng miệng và hôi miệng

Người bị trào ngược dạ dày thường sẽ có hiện tượng đắng và hôi miệng. Dấu hiệu này xảy ra khi dịch vị trào lên kèm theo dịch mật tạo cảm giác miệng đắng. Nếu thường xuyên có dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ để có phương án điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Hội miệng cũng là một dấu hiệu thường thấy, nó chính là sự biểu hiện của rối loạn thần kinh dạ dày gây nên. Điều  này khiến van môn mở quá mức khiến dịch mật trào lên, gây mùi hôi ở miệng.

4. Dấu hiệu 4: Đau vùng thượng vị

Dấu hiệu này mặc dù người bệnh dễ cảm nhận được nhất nhưng lại khó xác định vì thiếu chuyên môn. Vùng thượng vị nằm gần phía ngực, khi axít trong dạ dày trào lên, kích thích các dây thần kinh dẫn đến các cơn đau ở vùng niêm mạc thực quản.

Trào ngược dạ dày gây ra các cơn đau vùng thượng vị
Trào ngược dạ dày gây ra các cơn đau vùng thượng vị

5. Dấu hiệu 5: Miệng bệnh nhân tiết ra nhiều nước bọt

Khi axit trong dạ dày trào lên, phản ứng của cơ thể đó là tiết ra nhiều nước bọt hơn bình thường để trung hòa với lượng axit trong dạ dày. Vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày sẽ cảm thấy khoang miệng tiết nhiều nước bọt hơn bình thường.

6. Dấu hiệu 6: Ho

Ho là một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các cơn ho thường xuất hiện nhiều hơn về ban đêm khi người bệnh nằm và sẽ giảm bớt nếu kê cao đầu. Dấu hiệu này mặc dù được thể hiện rõ rệt nhưng sẽ dễ nhầm lẫn với bệnh ho thông thường.

Ho nhiều khi nằm là một biểu hiện của trào ngược dạ dày bạn cần lưu ý
Ho nhiều khi nằm là một biểu hiện của trào ngược dạ dày bạn cần lưu ý

7. Dấu hiệu 7: Khó nuốt

Axit trong dạ dày trào ngược với tần suất lớn gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Đó chính là lý do khiến bệnh nhân trào ngược cảm thấy kho nuốt, nghẹn.

Trên đây là 7 dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.  Nếu thường xuyên thấy những dấu hiệu trên thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám bệnh nhằm sớm có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: 

Trước Và Sau Khi Tiêm Vắc – Xin Covid-19 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Dấu Hiệu Bị Hạ Đường Huyết Ai Cũng Cần Thận Trọng

5 Bí Quyết Giúp Chân Tay Không Nứt Nẻ Khi Đông Về

5 Thức Uống Đẩy Lùi Đau Họng Tại Nhà Và Lưu Ý Cần Biết

Trước Và Sau Khi Tiêm Vắc – Xin Covid-19 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Bài viết cùng chuyên mục