T2, 10 / 2021 9:51 sáng | nam

Cảm lạnh là một trong những bệnh thường gặp về mùa đông kèm theo những triệu chứng như hắt xì, ho, sổ mũi,… Bệnh có thể điều trị tại nhà hay không? Và bằng cách nào? Tìm hiểu ngay.

1. Triệu Chứng Bệnh Cảm Lạnh

Nếu không phân tích kỹ lưỡng, nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa cảm lạnh thông thường với cảm cúm. Vậy biểu hiện của cảm lạnh là gì? Theo các chuyên gia, cảm lạnh thường gặp phải những triệu chứng sau:

Ho, sốt nhẹ, hắt xì đều là những biểu hiện thường thấy của bệnh cảm lạnh
Ho, sốt nhẹ, hắt xì đều là những biểu hiện thường thấy của bệnh cảm lạnh
  • Ho
  • Sốt nhẹ
  • Sổ mũi
  • Hắt xì hơi liên tục
  • Nhức đầu
  • Người đau nhức nhẹ, đau cơ bắp
  • Khó thở, khó chịu trong người
  • Sưng hạch bạch huyết

Thông thường, các triệu chứng của cảm lạnh diễn ra trong 4 – 6 ngày, ngắn hơn cảm cúm (3-4 ngày), chỉ đi kèm với tình trạng chảy nước mũi và sốt nhẹ.

2. Điều Trị Cảm Lạnh Tại Nhà Với Bài Thuốc Dân Gian

Trị Cảm Lạnh Bằng Xông Lá

Đây là cách điều trị cảm lạnh đơn giản mà mang đến hiệu quả cao. Bạn hãy chuẩn bị một nắm lá tre, sả, ít lá bưởi, lá tía tô, hương nhu, ngải cứu… Đây đều là những loại lá dễ kiếm. Hãy rửa sạch tất cả các loại lá trên sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút.

Xông lá giúp đẩy lùi tính hàn trong cơ thể
Xông lá giúp đẩy lùi tính hàn trong cơ thể

Cách xông: Hãy chọn nơi kín gió và kiếm một chiếc chăn thật to đảm bảo trùm kín người. Mặc đồ mỏng để cơ thể dễ đổ mồ hôi. Hãy xông cho đến khi cơ thể chảy mồ hôi ròng ròng thì thôi. Bạn có thể làm trong vài ngày khi đang có biểu hiện cảm lạnh để các triệu chứng thuyên giảm.

Uống Nước Gừng Tươi Đẩy Lùi Cảm Lạnh

Theo các bác sĩ trong y học cổ truyền, gừng là một gia vị mang tính ấm, nóng. Vì vậy, nó sẽ đẩy lùi được tính hàn giúp cơ thể ấm lên. Nguyên liệu này kích thích mạch máu giãn nở, tăng tiết mồ hồ, giúp cơ thể dễ chịu hơn khi bị cảm lạnh.

Cách làm nước gừng tươi giúp đẩy lùi cảm lạnh

Bạn chuẩn bị một củ gừng tươi, đem rửa sạch, để cả vỏ và thái thành sợi. Bạn đem đun sôi khoảng 10 – 15 phút. Người mắc bệnh cảm lạnh uống ngay khi còn ấm, sau khi uống người bệnh nên nằm nghỉ ngơi để cơ thể được thoải mái, đắp chăn kín người để ra mồ hôi.

Lưu ý: Để nâng cao hiệu quả, bạn cần thực hiện ngày 2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Sử Dụng Tỏi Và Mật Ong Chữa Cảm Lạnh

Thời điểm giao mùa và khi tiết trời trở lạnh là lúc cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm lạnh hay cảm cúm. Bạn có thể sử dụng tỏi để điều trị cảm lạnh tại nhà bằng cách kết hợp tỏi với mật ong. Cả 2 nguyên liệu này đều có tính kháng sinh tự nhiên, mang tính nóng giúp đẩy lùi tính hàn trong cơ thể.

Bạn có thể sử dụng tỏi kết hợp cùng mật ong để điều trị cảm lạnh tại nhà
Bạn có thể sử dụng tỏi kết hợp cùng mật ong để điều trị cảm lạnh tại nhà

Cách thực hiện:

Bước 1: Băm 2 tép tỏi cho đến khi nhuyễn

Bước 2: Cho 3 thìa mật ong vào trọn đều

Bước 3: Sử dụng 2 lần/ngày để giảm cảm lạnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh cảm lạnh và cách điều trị tại nhà. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này, bạn sẽ có được sức khỏe thật tốt.

Bài viết cùng chuyên mục