T5, 10 / 2021 9:43 sáng | nam

Chân tay khô, nứt nẻ thậm chí có thể dẫn tới chảy máu là những biểu hiện thường thấy khi thời tiết trở lạnh. Nếu thường xuyên có tiền sử nứt nẻ chân tay, hãy học ngay 5 bí quyết giúp chân tay không nứt nẻ dưới đây trước khi mùa đông về.

1. Sử Dụng Nước Ấm Thay Vì Nước Nóng

Nên tắm và rửa tay chân bằng nước ấm chứ không sử dụng nước nóng vì nước nóng dễ làm mất đi lớp màng bảo vệ da, đẩy nhanh tình trạng da khô, nứt nẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng chất tẩy rửa trung tính hạn chế chất tẩy rửa mang tính kiềm sẽ làm da mất nước và khô.

Không nên dùng nước nóng để rửa tay chân vì dễ khiến da bị mất nước làm tăng nguy cơ nứt nẻ
Không nên dùng nước nóng để rửa tay chân vì dễ khiến da bị mất nước làm tăng nguy cơ nứt nẻ

2. Thoa Kem Dưỡng Ẩm Thường Xuyên Cho Chân Tay

Tay và chân là hai bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nước cũng như phản ứng nhanh nhạy với điều kiện của môi trường. Vì vậy, khi mùa đông đến ngoài việc giữ ấm cho tay chân tránh lạnh giá, bạn cũng nên thường xuyên thoa kem dưỡng để tránh tình trạng nứt nẻ. Ngoài ra, với những người thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc làm các công việc liên quan đến nước hay ngoài trời, cần sử dụng găng tay bảo vệ da, đi ủng chống nước.

3. Tẩy Da Chết Thường Xuyên

Vào mùa đông, tốc độ sản sinh tế bào chết nhanh gấp nhiều lần so với mùa hè. Đây cũng chính là lý do khiến da chân tay nứt nẻ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần tẩy da chết ít nhất 1 lần 1 tuần để giúp các tế bào mới hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, việc loại bỏ tế bào chết cùng hoạt động massage còn giúp các mạnh máu dưới da cũng hoạt động hiệu quả.

Tẩy da chết cũng là một cách giúp duy trì làn da mịn màng hơn
Tẩy da chết cũng là một cách giúp duy trì làn da mịn màng hơn

4. Sử Dụng Máy Tạo Độ Ẩm Ở Nơi Làm Việc

Vào mùa đông, không khí thường khô hanh, đặc biệt trong môi trường văn phòng sử dụng điều hòa nóng. Đây là lúc làn da dễ bị mất nước nhất. Vì vậy, để hạn chế tình trạng mất nước cho da, bạn cũng có thể sử dụng máy tạo độ ẩm không khí. Việc làm này sẽ giúp tay chân đỡ khô, nứt nẻ hơn.

5. Ngâm Tay, Chân Với Nước Muối

Không những là một gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, muối còn có công dụng diệt khuẩn và giúp làm mềm da. Dựa vào đặc tính này, bạn cũng có thể thường xuyên ngâm chân tay với nước muối loãng khi mùa đông đến để giúp phòng tránh nứt nẻ tay chân. Bên cạnh đó, việc ngâm chân còn giúp loại bỏ tế bào chết hiệu quả. Đặc biệt, ngâm chân trong nước muối ấm trước khi đi ngủ còn giúp tinh thần thư giãn, các mạch máu dưới da hoạt động hiệu quả, đem lại giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Ngâm chân với nước muối loãng cũng là một biện pháp giúp làn da mịn màng chống nứt nẻ
Ngâm chân với nước muối loãng cũng là một biện pháp giúp làn da mịn màng chống nứt nẻ

Trên đây là 5 bí quyết giúp phòng tránh, hạn chế tối đa tình trạng da khô, nứt nẻ khi mùa đông đến. Bạn hãy ghi nhớ và thường xuyên áp dụng để có được làn da mịn màng.

Xem thêm: 

Học Ngay Bí Quyết Trị Ho, Tiêu Đờm Cho Bé Từ Siro Húng Chanh Khi Đông Về

Cảm Lạnh: Triệu Chứng Bệnh, Cách Điều Trị Tại Nhà

Bài viết cùng chuyên mục